Follow by Email

วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2556

ไก่ชนบราซิล..แนวทางการพัฒนาไก่ชนยุคใหม่

ประมาณ 10 ปีที่ผ่านมาที่ไก่ชนบราชิลมามีบทบาทในประเทศเรา สายพันธุณหลักมีเพียงสายเดียวคือสาย ซีพี ซึ่งสายซีพีมีจุดเด่น ที่สำคัญคือ สีเทา เบอร์แข้งดี กล้ามเนื้อดี จุดด้อยคือ แข้งผุ

ส่วนอีกสายเป็นสายที่ชาวแปดริ้วนำเข้ามาพัฒนาอันนี้มีสีเด่นคือ สีเทาส้ม ส่วนฟาร์มอื่นก็มีบ้างประปราย
จุดเด่นไก่บราชิลคือ
สายพันธุ์บราซิลเพศผู้ สีสรร..ส่วนมากที่นำเช้ามาในไทยจะเป็นสีโทนเทา เทาขาว เทาแดงคล้ายโอวัลตินแต่หากนำไปผสมข้ามสายกันแล้วจะมีสีสันต่างกันออกไปตามสายที่มาผสมด้วย......ใบหน้า..จะเป็นไก่ที่มีลักษณะหน้าเนื้อหรือ หน้าอิ่มไม่มีเหนียง บางตัวอาจมีเครา.......ปาก....... เหง้าปากใหญ่สั้นแข็งแรง เป็นสีขาวหรือเหลืองสะอาดไม่มีจุดกระปน มีสีเดียวกับแข้ง รูจมูกใหญ่ระบบหายใจดี ....ตา...โดยส่วนมากมีสีขาวแบบปลาหมอตาย ตาดำเล็ก แววตาดุ คิ้วเป็นสันโค้งขนานไปกับเบ้าตา..หู...... รูหูไม่กว้างมากมีขนปิดสนิทสีเดียวกับสร้อย....คอ......ลำคอใหญ่กระดูก ปล้องคอชิดดูแล้วสมส่วนกับลำตัว....อก....ถ้ามองด้านตรงเข้าไปจะเห็นเป็นรูปสามเหลี่ยมชัดเจนอกหนากว้างเป็นไก่แข็งแรงปึกแผ่นดีกล้ามเนื้อเต็มชัดเจน ...ปีกยาวใหญ่สุดลำตัว สนับปีกกว้างขนเรียงชิดแน่นและขนแข็งหนาน้ำขนดีสร้อยคอสีเดียวกับสร้อยหลัง ...หลังแบนกว้างใหญ่ดูแล้วเป็นไก่ที่มีพละกำลังดีมาก...ปั้นขา...ปั้นขาใหญ่แข็งแรงสมส่วนกับความสูงยาวของลำตัว......หาง....หางยาวไม่มากนักแต่แข็ง... แข้งเป็นไก่แข้งสะอาด ท้องแข้งอิ่ม เดือยออกลักษณะใหญ่มั่นคงแบนเล็กน้อยแต่ไม่มาก เกล็ดเหมือนไก่ชนทั่วไป ส่วนตัวเมียลูกร้อยก็มีลักษณะคล้ายกันคับ ไก่บราซิลเลือดเป็นสายพันธุ์ที่มีความแข็งแกร่งอยู่ใน ความต้านทานโรคสูง เลี้ยงง่ายโตไว กระดูกดีชนแข็งแรง ระบบหายใจดีปอดใหญ่ และระบบประสาทดีเยี่ยมจึงฟื้นตัวเร็ว ลูกไก่อายุ 5-6เดือนก็เริ่มสู้ไก่แล้ว เป็นไก่ที่ชนนิ่งเก็บอาการเก่งหากโดนเจ็บแล้วอาฆาตไก่ดีต้องเอาคืน ค่อนข้างดุร้ายอยากชนะอยากเอาคีน..เรื่องหัวจิตหัวใจไก่บราซิลนี้ ไม่เป็นรองไก่ชนสายพันธุ์อื่น จะเรียกว่าใจเกินร้อยก็ว่าได้ ลูกตีก็เด็ดขาดรุนแรงเป็นไก่ใช้ตอจัด ส่วนมากตีซอกไล่ขึ้นตัวกระเดือกสุดท้ายก็หูตา แต่ก็ยังขาดในเรื่องของความเร็วเป็นไก่ค่อนข้างช้าและลีลาไม่มากยีนกันคอตี โดยส่วนมากจึงนิยมมาผสมกับไก่พม่าให้เหลือ บราซิล 25-12.5% ที่กล่าวมาหวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ผู้ได้อ่านไม่มากก็น้อยเผื่อท่านได้มี โอกาสได้นำข้อเด่นของ
สายพันธุ์นี้ไปพัฒนา ให้เกิดประโยชน์บ้างก็ได้ ไว้มีโอกาสค่อยมาพูดกันต่อถึง บราซิลลูกผสมแต่ละสายพันธุ์กันอีกคับ .วันนี้ว่างๆเรามาดูจุดเด่นของสายพันธุ์บราซิลกันคับ......จิตใจดีมี ความทรหดอดทนสูง กระดูกใหญ่โครงสร้างเยี่ยม...วางแผลคมกว่าง่อน-ม่า...ไม่ใหญ่เทอะทะ เชื่องช้า และปากไวกว่าไก่ไซ่ง่อน..ใช้ตอจัดระบบประสาทดีฟื้นตัวไวและเก็บอาการเก่ง ..แข็งแรงเลี้ยงง่ายความต้านทานโรคสูง.....ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ดี เหมาะที่จะนำมาผ่ากับสายพันธุ์อื่น..สู้ไก่ไว ดุร้าย อาฆาตไก่ดี.......ระบบหายใจดี ไม่หอบปอดใหญ่ไม่เหนื่อยง่าย.ไก่บราซิลร้อยดุดันเดินชนเดินตีเดินใส่อย่างเดียว 


ในอนาคตไก่พัฒนาสายพันธุ์ใกล้เคียงกันสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการชนไก่คือ คม ดุ อดทน ซึ่งบราชิลมีพร้อมในจุดนี้ สายพันธุ์อื่นเอาชนะยาก ชนิดหืดขึ้นคอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น