Follow by Email

วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

เทคนิคการออกกำลังกายไก่ชน

การออกกำลังกายไก่ชนมีเทคนิคการออกกำลังกายแต่ละช่วงคร่าว ๆ ดังนี้

1. เทคนิคการออกกำลังกายไก่หนุ่มระหว่างเลี้ยงปล้ำ มีวิธีการหลัก ๆ คือ เช้าโดดกล่องวันละ 50 ครั้ง ปล่อยวิ่งสุ่มหรือวิ่งแปลงทุกวัน และเดินนวมสัปดาห์ละครัง แค่นี้ก็พอครับ ตัวไหนเลี้ยงง่ายแค่นี้ก็พัฒนาฝีมือรวดเร็วแล้วครับ

2. เทคนิคการออกกำลังกายไก่หนุ่มระหว่างเลี้ยงชน คือไก่ที่ผ่านการปล้ำเลี้ยงมาเกิน 5-6 ยกแล้ว ตอนนี้ก็ถึงขั้นเลี้ยงจริง ให้เพิ่มการออกกำลังกาย เป็นโดดกล่อง 100ครั้งตอนเช้าอาจวันเว้นวันได้ วิ่งสุ่มหรือปล่อยแปลงทุกวัน เดินนวมทุก 4-5 วัน เตะนวมวันเว้นสองวัน และช่วงสุดท้ายล่อวิ่งทุกวันก่อนชน 1 สัปดาห์พักก่อนชน 3-4 วัน

การออกกำลังกายไก่แต่ละตัวพึงระวังคือ
1. ไก่แต่ละตัวมีลักษณะรางกายไม่เหมือนกันควรสังเกตุและปรับวิธีการตามทีเห็นว่าเหมาะสมไม่ควรยึดมาตรฐานตัวใดตัวหนึ่งเป็นหลัก บางตัวออกกำลังไม่มากก็บินดี บางตัวต้องออกมากกว่าปกติเพราะเป็นไก่กินเยอะอ้วนง่ายดังนี้เป็นต้น
2. การออกกำลังายที่จะได้ผลดีไก่ต้องมีสุขภาพที่ดีนะครับ ถ้าไก่ป่วยแม้จะออกกำลังกายมากก็ไม่เพิ่มความแข็งแกร่งครับ แค่เป็นหวัดก็สูญเสียความแข็งแรงไปมากแล้วครับ ดังนั้นต้องสังเกตไก่ให้ดีดวยครับ
3. ระหว่างการเลี้ยงการออกกำลังกายควรแยกไก่พวกนี้ออกจากโซนไก่เล็กหรือไก่ตัวเมียนะครับเพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ ครับ
4. ระหว่างเลี้ยงและออกกำลังกายควรจัดที่นอนให้ไก่อย่างเหมาะสมทั้งกลางวันและกลางคืนนะครับ(จะนำเสนออีกครั้งในการจัดสถานที่พักผ่อนของไก่) เพราะไก่จะสมบูรณ์เวลาออกกำลังกายก็ต้องการเวลาพักผ่อนด้วยครับ

วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

ทิศทางไก่ม้าล่อ

วันนี้ไก่ม้าล่อรำวง รวมทั้งม้าล่อสั้น ม้าล่อยาวหรือม้าล่อสั้นสลับยาว ครองส่วนแบ่งตลาดไก่ชนพอสมควร สังเกตุว่าทุกซุ้มทุกฟาร์มมีการพัฒนาม้าล่อในทิศทางที่หลายหลาย แต่ทิศทางเด่น ๆ ที่พบเห็นคือ

1. ม้าล่อสั้นรำวงสไตล์ดั้งเดิมคือ ล่อขยายเข้าปีกวิ่งออกตบ แข้งหน้าถี่..เบิลสองสามตลอด ตัวเก่ง ๆ กลายเป็นต้นแบบการพัฒนาม้าล่อรำวงไปแล้วเช่น เหล่ากระดุมทอง เหล่าแม่สะเรียงและอีกหลายตัวที่ไม่กล่าวถึง ไก่พวกนี้เน้นลีลาสวยงาม ตัวที่เก่งจะแม่นคมมาก ..ซึ่งก็มีพบทั่วไป

2. ม้าล่อสั้นรำวงสะดิ้ง ผมเรียกว่าสะดิ้งเพราะมันสะดิ้งจริง คือ ทั้งวิ่งทั้งบิน บินถอยบินรับและวิ่งปะปนกันไป พวกนี้เด่น ๆ คือสายวังน้ำลี้ จุดเด่นคือ ออกแข้งเร็ว หนีเร็วเข้าทำเร็ว เรียกว่าคู่ต่อสู้เปิดตำรารับไม่่ค่อยทันพวกนี้มันสะดิ้งจริง ๆ

3. ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาว พวกนี้ส่วนมากผมมองว่าไม่ใช่เลือดร้อยส่วนมากเป็นเลือดผสมคอนำพม่าม้าล่อมาผสมกับเลือดอื่นเช่นง่อนหรือไทยหรือบราชิล ก็จะได้เชิงชนประเภทนี้ พวกนี้ปัจจุบันก็ครองแชมป์ในสนามมากมายเพราะโครงสร้างดีกระดูกดีเลี้ยงง่ายเดินทางยาวดีเลิศ

จากการสังเกตในสนามแนวโน้มม้าล่อในอนาคตผมมองว่าจะเป็นม้าล่อลูกผสมสไตล์ม้าล่อสั้นสลับยาวหรือม้าล่อยาวมากกว่าสายอื่น...(สำหรับไก่เดินทางยาวนะ) ส่วนไก่ลีลาสวยงามและเป็นไก่เก่ง ยังจะเป็นไก่สองสไตล์แรก..แต่จะติดว่าเดินทางยาวได้น้อยตัวอาจมีตัวเด่น ๆ หลุดไปสนามใหญ่ได้ แต่ส่วนมากจะไปได้แค่ร่มมะม่วง...เพราะติดเรื่องโครงสร้างดังนั้นการพัฒนาไก่พม่าชนแพงสไตล์ม้าล่อยังไงก็ยังต้องอิงลูกผสมครับ..ฟันธง

วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

เทคนิคการให้อาหารไก่หนุ่มเลี้ยงชน

ไก่หนุ่มคือไก่ที่มีอายุระหว่าง 8-12 เดือน ซึ่งส่วนมากซุ้มหรือฟาร์มต่าง ๆ จะเริ่มจับมาครอบสุ่มเลี้ยงชน แต่สิ่งที่เรามักจะละเลยในช่วงนี้คือการให้อาหารที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายไก่สมบูรณ์ ดังนั้นวันนี้เลยเสนอแนะแนวทางสำหรับนักเลี้ยงมือใหม่ทั้งหลายว่าการเลี้ยงไก่หนุ่มจำเป็นต้องควบคุมอาหารดังนี้

1.ไก่หนุ่มช่วงอายุ 8-9 เดือน เป็นช่วงที่ไก่กำลังเติบโตยังไม่เต็มที่เมื่อจับครอบสุ่ม ถ่ายท้องแล้วควรฝึกให้กินอาหารคือ ตอนเช้าให้กินอาหารสำเร็จเบอร์ 19 เพื่อให้ไก่ได้วิตามินเกลือแร่และสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตที่เพียงพอ ตอนเย็นให้ข้าวเปลือก+แตง+บอระเพ็ดหรือหญ้าขน

2. ไก่อายุ 10-11 เดือน เป็นช่วงเจริญเติบโตเต็มที่และกำลังปล้ำเลี้ยงอย่างหนักไก่ยังต้องการสารอาหารที่เพียงพอ ตอนเช้าควรให้กินอาหารเบอร์ 19 ครึ่งกระเพาะ+ข้าวเปลือก+บอระเพ็ด ตอนเย็นให้ข้าวเปลือก+แตง+บอระเพ็ดหรือหญ้าขนและยาบำรุง

3 ไก่อายุ 12 เดือนขึ้นไป การให้อาหารเหมือนช่วงอายุ 10-11 เดือน เพียงแต่เราต้องประเมินเพิ่มขึ้นว่าตัวไหนเป็นไก่เจ้าเนื้อน้ำหนักเพิ่มเร็วและมากเราควรลดปริมาณลงหรือไม่ก็อาจจะงดอาหารเสริมไปเลยสำหรับบางตัวแต่ยังให้ข้าวเปลือกตามเดิมนะครับ  คนเลี้ยงต้องเข้าใจต้องประเมินเองตลอดเวลา ยิ่งเป็นไก่ชนแพงการเลี้ยงต้องละเอียดมากถึงมากที่สุด

อันนี้เป็นข้อเสนอสำหรับมือใหม่ครับ

วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555

สุขสันต์วันสงกรานต์2555

เนื่องในวันสงกรานต์วันขึ้นปีใหม่ไทยขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ..
ความสำคัญของวันสงกรานต์ คือ
          1. เป็นวันหยุดพักผ่อนประจำปีตามประเพณีไทย และถือเป็นวันหยุดประกอบการงานหรือธุรกิจทั่วไป
        2. เป็นวันทำบุญตักบาตรจัดจตุปัจจัยไทยธรรมถวายพระบังสกุลกระดูกพรรพบุรุษ กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ
        3. เป็นวันแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ ในวันนี้จะมีการไปรดน้ำดำหัวขอพรจาก พ่อแม่ ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคารพนับถือ วันสงกรานต์ถือเป็น วันสูงอายุแห่งชาติ
        4. เป็นวันรวมญาติมิตรที่จากไปอยู่แดนไกลเพื่อประกอบภาระหน้าที่งานอาชีพของตน เมื่อถึงวันสงกรานต์ทุกคนจะกลับมาร่วมทำบุญสร้างกุศล จึงถือเอาวันที่ 15 เมษายน ซึ่งอยู่ในช่วงสงกรานต์เป็นวันรวมญาติหรือวันครอบครัว
        5. เป็นวันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และส่งเสริมการละเล่นตามประเพณีไทย เช่น มีการทำบุญตักบาตร เล่นสาดน้ำ ชักเย่อ มอญซ่อนผ้า เล่นสะบ้า ฯลฯ
        6. เป็นวันประกอบพิธีทางศาสนา เช่น มีการทำบุญตักบาตรจัดจตุปัจจัยไทยธรรมถวายพระ บังสุกุลกระดูกบรรพบุรุษ กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ การสรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ ขนทรายเข้าวัด (ก่อพระเจดีย์ทราย ) รับศีล ปฏิบัติธรรมฯลฯขอให้มีความสุขได้บุญกุศลโดยทั่วกันนะครับ

วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2555

เลี้ยงพม่าหนุ่มต้องหลีกก๋อย

เทคนิคการเลี้ยงไก่พม่าหนุ่ม ๆ นักเลี้ยงต้องเข้าใจและจดจำว่าเราจำเป็นต้องหลีกก๋อยในช่วงการปล้ำเลี้ยงแรก ๆ ซึ่งเรื่องนี้สำคัญหลายคนไม่เข้าใจไม่ใส่ใจ...สาเหตุที่เราต้องหลีกก๋อยก็เพราะ

1.ไก่พม่ากระดูกเล็กบางหนุ่ม ๆ ยังไม่แข็งแกร่งเพียงพอ
2. ไก่ยังโตไม่เต็มที่กล้ามเนื้อและกระดูกยังไม่หนา
3.ไก่พม่าใหม่  ใจยังไม่เต็มร้อยโดนหนัก ๆ อาจหลบไก่ตลอดไปเพราะหลาบจำ

ดังนั้นในการปล้ำเลี้ยงพม่าในช่วงแรก ๆ ที่ไก่ยังมีอายุไม่ชนขวบหรือในช่วง 5 ยกแรกของการปล้ำเลี้ยงควรหลีกทางให้ป่าก๋อยไปก่อนอย่าใจร้อน..แต่เมื่อใดอายุชนขวบและผ่านการปล้ำวางมา 5 ยกขึ้นราก็สามารถปล้ำวางกับก๋อยได้ครับ ยิ่งชนทางยาวแพง ๆ ที่ไก่พม่าเคยผ่านทางยาวมาแล้วอันนั้นไม่หลีกครับ..ชนะแพ้วัดกันในสนาม

ดังนั้นเทคนิคการเลี้ยงพม่าท่านต้องคำนึงด้วยหลายท่านเลี้ยงพม่าหนุ่ม ๆ ซื้อมาแพง ๆ เอาไปวางป่าก๋อยเลยอันนี้โกาสเสียไก่มีสูง เพราะพม่าจะหนีได้แรก ๆ ช่วง 10 นาที พอพม่าขาอ่อนหนีช้าก็เป็นเหยื่อป่าก๋อย...เลยทำให้เราคิดว่าป่าก๋อยเก่งกว่าพม่า...เวลาไล่อันหรือไล่แข็ง 2-3 ยกเหมือนกัน...ส่วนมากพม่าใหม่ๆ จะตีได้ยกแรกถ้าสะกัดไม่อยู่พอล้ามาโดนป่าก๋อยยำเละต้องทิ้ง..หลายคนเลยมองว่าป่าก๋อยเก่ง...เวลาชนเงินแพงพม่าผ่านมาหลายยกได้ด้านแล้วชนหมื่นชนแสนชนล้าน..ตอนนี้แหละจะน้ำตาตกเพราะพม่าแกร่งบินยกสองยกก๋อยก็มืดหมด..ลองตรองดูพี่น้อง

วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

พม่าเหล่าเทพอมตะ

ตอนนี้ฟาร์มใกล้เปิดตัวพม่าเหล่าใหม่ให้ทุกท่านได้ยลโฉมอีกแล้ว ซึ่งเป็นการต่อยอดพัฒนามาจากพม่าเหล่าเดิมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและสร้างชื่อให้กับทางฟาร์มพอสมควรในยุคแรก นั่นคือเหล่าอมตะ

เหล่าอมตะเป็นพม่าดั้งเดิมที่เราพัฒนาขึ้นเน้นสายตีเบอร์แข้งและจิตใจเป็นเลิศ ลักษณะเด่นของเหล่าอมตะก็คือ ไก่ออกลักษณะไก่เยียร์สีเขียวแข้งดำตาดำ...นานวันเมื่อเราพัฒนาข้ามสายไปเรื่องลักษณะดั้งเดิมก็หายไปจนเราต้องปิดการผลิตจำหน่ายไปช่วงหนึ่ง...

บัดนี้เราได้นำไก่เหล่าเดิมอมตะมาพัฒนาข้ามสายกับพม่าสายพันธุ์ใหม่เพื่อนำเสนอลูกค้าอีกครั้งโดยมุ่งเน้นคุณลักษณะเด่นของพม่าสายนี้คือ
1. เบอร์แข้งต้องพิฆาตรยังเน้นตีเจ็บแผลคมเหมือนเดิม
2. เน้นเป็นพม่าขยายออกวงนอกมากขึ้นแทนเป็นพม่าวงในที่เป็นต้นแบบของเหล่าอมตะแท้ๆ คือผลผลิตจะเป็นออกขยายซ้ายขวา บางตัวอาจมีล่อสลับด้วยแต่ไม่เน้นลีลามากมาย
3.เน้นจิตใจที่เป็นเลิศตามต้นตระกูล
4. เน้นโครงสร้างที่แข็งแกร่ง

วิธีการพัฒนาเราทำดยนำแม่พันธุ์สายอมตะเลือดสูงคัดมา 6 ตัว ผสมกับไก่ 6 เหล่า คือ เหล่าแปดเซียนของเสี่ยเผือก เหล่าแม่สะเรียง เหล่าบรามันดำของตลาดน้อยเมืองสุรินทร์  เหล่าเอ็ม16 ของโชคบัญชา เหล่าสันนาเม็ง และเหล่าทอนฝาง  จากนั้นเราก็นำลูกหลายไขว้กันคัดตัวที่ดีที่สุดไขว้กันไปเรื่อย ๆ จนได้ตัวเมียคอกที่มีตัวผู้ลักษณะการชนเด่นที่สุดตามที่เราต้องการไว้ผสมกับเลือดอื่นที่มีสไตล์และลีลาใกล้เคียงกัน

3 ปีของการพัฒนาตอนนี้ใกล้จะออกมาโชว์แล้วครับ..คอยชมกันต่อไป

วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

การควบคุมน้ำหนักไก่ถ่าย

การเลี้ยงไก่ถ่ายเป็นปัญหามากสำหรับนักเลี้ยงทั่วไป โดยเฉพาะไก่พม่าเลือดสูง ถ้าอายุลูกถ่ายหรือถ่ายใหญ่ก็มักจะมีฝีมือลดลงเนื่องจากน้ำหนักเพิ่มขึ้นทำให้การเคลื่อนไหวเชื่องช้า...

ปัญหาสำคัญของไก่ลูกถ่ายทุกสายพันธุ์คือ
1. น้ำหนักตัวเพิ่มมากเกินไป
2. รูปทรงเสียรูปร่าง เช่น กลายเป็นไก่เตี้ยล่ำเปรียบยาก เป็นต้น
3. ปัญหาอุ้งเท้าเสีย เช่นลงพื้น เป็นหน่อ เป็นต้น
4. ปัญหาป่วยเรื้อรัง เช่นคอดอก หน้าซีด หรือเป็นปรวด เป็นต้น
ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้กลายเป็นปัญหาหลักของคนเลี้ยงไก่ถ่ายเมื่อนำมาเลี้ยงชน ..แต่สำหรับวันนี้เราจะนำวิธีการในการจัดการเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักมานำเสนอก่อนครับ

การควบคุมน้ำหนักไก่ถ่ายเราควรเริ่มอย่างมีขั้นตอนดังนี้
1. นำไก่ถ่ายเข้ามาเลี้ยงควรเริ่มจากการถ่ายยา กาดน้ำลงขมิ้นพอหมาดเพื่อไล่พวกปาราซิสตามตัวไก่ให้ออกไป เช่นเห็บ เหา ไร ตัวเลือด เป็นต้น
2.อาบน้ำด้วยแชมพูเป็นระยะเพื่อรักษาขนให้นิ่มไม่กรอบง่าย กาดแดดพอประมาณ อย่าให้หนัก เมื่อครบสัปดาห์ก็ปล้ำปล่อยปากครั้งที่ 1 จับเวลา20 นาที นับครั้งการบิน นับครั้งการล้ม ทำสถิติไว้
3.จากนั้นปล่อยวิ่งสุ่ม..บินหลุม..กาดน้ำกาดแดด..ปล่อยแปลง..เดินนวม...ครบสูตร ก่อนปล้ำพัก 3-4วัน แล้วปล้ำวางจริง นับครั้งการบิน และการล้มว่าสถิติดีขึ้นไหม
4. ในกรณีบินดีขึ้นเป็นที่พอใจแล้วให้ทำเหมือนขั้นตอนที่ 3 อีกรอบหนึ่ง แล้วปล้ำวางจริงครั้งที่ 3 หากบินดีพอใจให้บันทึกน้ำหนักและทำการควบควบน้ำหนักและเข้าครอสเลี้ยงชนได้เลย...ซึ่งอาจจำเป็นต้องปล้ำวางอีก 2-3 ครั้งถึงชนจริงได้
5.ในกรณีบินไม่ดีไม่น่าพอใจ ให้เพิ่มการกาดแดดเพิ่มขึ้นชั่งน้ำหนักให้ลดลงสองสัปดาห์ 0.5 ขีดแล้วเข้าปล้ำจริงในสัปดาห์ที่ 3 หากบินดีพอใจก็เข้าปล้ำวางจริงได้ หากยังบินไม่ดีก็ลดอีกรอบ 3 สัปดาห์ลดไป 0.5 ขีด หากยังบินไม่ดีควรคัดทิ้งหรือนำไปเป็นไก่ล่อไว้เดินนวมตัวอื่น บางตัวเดินนวมบ่อย ๆ จะดีขึ้น

สรุปคือ การลดน้ำหนักไก่ถ่ายช่วงแรกให้ลดอย่างเป็นธรรมชาติคือ แค่เลี้ยงกาดแดด กาดน้ำ ออกกำลังกายก็พอในช่วงนี้ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าปล้ำวาง 3 ครั้ง ช่วงนี้ไก่จะลดเองตามธรรมชาติไม่เป็นการบังคับ ตัวใดผ่านการทำน้ำหนักช่วงนี้ได้ง่ายจะเป็นไก่ถ่ายที่เลี้ยงง่ายและได้ชนจริง แต่ถ้าตัวใดทำน้ำหนักช่วงนี้ไม่ได้มักเป็นไก่เลี้ยงยากและไม่ค่อยกลับไปมีฝีมือเหมือนเดิมควรปล่อยทำพ่อหรือจำหน่ายออกไปให้คนอื่นทำพ่อพันธุ์ต่อไป..ขอบคุณครับ

วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555

เลี้ยงไก่ให้น้ำหนักพอดีกรณีไก่หนุ่ม

ปัญหาการเลี้ยงไก่ชนที่สำคัญคือการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งนักเลี้ยงมือใหม่มักลืมและไม่ให้ความสำคัญ จริงๆ น้ำหนักไก่นี่สำคัญมากในการเลี้ยงชนเราต้องควบคุมน้ำหนักให้ได้มาตรฐานเสมอ

ในไก่หนุ่มเมื่อเริ่มนำไก่เข้ามาเลี้ยงจะต้องเริ่มด้วยการชั่งน้ำหนักมาตรฐานก่อนการถ่ายท้องเอาพยาธิออก เมื่อชั่งก็ต้องบันทึกไว้ กรณีมีไก่หลายตัวจะจำไม่ได้ ซุ้มหรือฟาร์มมีไก่เยอะควรทำประวัติแยกเป็นตัว ๆ  หลังจากถ่ายแล้วก็กาดแดดกาดน้ำปล่อยตาข่ายฝึกวิ่งสุ่มทุกวัน จากนั้นเมื่อเริ่มปล้ำวางครั้งแรกก็ต้องชั่งน้ำหนักก่อนแล้วบันทึกไว้

การปล้ำวางครั้งแรก ครั้งที่สอง และครั้งที่สามต้องชั่งทุกครั้ง แล้วเปรียบเทียบว่าน้ำหนักประมาณไหนไก่เราบินดีที่สุดก็จำไว้ครับล็อกสเป็คไว้  ไก่หนุ่มน้ำหนักจะขึ้นทุกเดือนแต่อย่าให้ขึ้นมาก น้ำหนักมาตรฐานนี้ให้เริ่มควบคุมเมื่อไก่เริ่มปล้ำครั้งที่สามผ่านไปแล้ว เพราะครั้งที่ 1-3 น้ำหนักไก่จะแกว่งมากเพราะไก่ใหม่ปรับตัวยังไม่ได้บางตัวลงมากแล้วขึ้นมาก  ดังนั้นถ้าเราได้พิกัดว่าช่วงไหน..บินดีที่สุดโดยประเมินจากการปล้ำครั้งที่1-3ก็ยึดเอาช่วงนั้นเป็นมาตรฐานในการควบคุมน้ำหนักตามช่วงอายุครับ
มาตรฐานคือ
1. ไก่อายุ 8-9 เดือนเลี้ยง 1 เดือนควรเพิ่ม 1 ขีด มากสุดอย่าให้เกิน 1.5ขีด
2. ไก่อายุ 9-11 เดือน เลี้ยงแล้ว นน. เพิ่มได้เดือนละไม่เกิน 1 ขีด  มาตรฐานคือเดือนละ 0.5ขีด
3. ไก่อายุ 11-12 เดือน เลี้ยงเพิ่มได้ไม่เกิน 0.5 ขีด
4. ไก่อายุ 12 เดือนขึ้นไป เลี้ยงเพิ่มได้ไม่เกินเดือนละ 0.2 ขีด เลี้ยงชนช่วงนี้ นน. เพิ่ม 0.1 ขีดต่อเดือนกำลังพอดีสำหรับช่วงอายุ 12-16 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเลี้ยงชน จากนั้นไปไก่จะโรยและถ่ายขน

วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2555

การพัฒนาไก่ชนให้สำเร็จ

เคยเขียนไว้หลายเว็บแต่กมีสมาชิกใหม่โทร.ถามมาเรื่อย เลยต้องเขียนซ้ำ ประกอบกับเวลาเปลี่ยนไปการพัฒนาเทคนิคใหม่ ๆ ก็เพิ่มขึ้นดังนั้นจึงจำเป็นต้องอัพข้อมูลให้ทันสถานการณ์เพราะ....

อะไรที่เราว่าดี ว่าเด่น ว่าสำคัญ ว่าสวย ว่างาม ว่ามีคุณค่า เมื่อเวลาเปลี่ยนไปคุณค่าสิ่งเหล่านี้ก็เปลี่ยนไปด้วย..นี่คือสัจธรรม

สำหรับเทคนิคการพัฒนาไก่ชนในช่วงนี้เท่าที่ติดตามการพัฒนาในตลาดไก่ชนและสนามไก่ชนเราพบทิศทางการพัฒนาที่สำคัญดังนี้

1. การพัฒนาลูกร้อย ที่เด่นที่สุดคือ พม่าลูกร้อย อันนี้ยังเด่นสามารถขายทำตลาดได้เพราะพม่าลูกร้อยยังสามารถโชว์ลีลาคลาสสิคเรียกตังค์จากกระเป๋าเซียนได้เสมอ ถ้ารอยดีโครงสร้างดี ลีลาเยี่ยม เบอร์แข้งเป็นเลิศนี่ก็ราคาหลายตังค์สามารถโก่งราคาได้สบายผู้ขายครับ..สายพม่าลูกร้อยที่โดดเด่นในตลาดคือ สายวังน้ำลี้ ขายดิบขายดีครับ  นอกนั้นก็มีเหล่ากระดุมทอง เหล่าสุรพรชัย เหล่าแม่สะเรียง  แต่สามเหล่าหลังนี่เริ่มไม่แรงเพราะมันกระจยไปมากแล้ว ถ้าเลี้ยงพม่าลูกร้อยควรเน้นเลี้ยงจำหน่ายมากกว่าเลี้ยงชนนะครับเพราะมีข้อจำกัดคือ รอยไม่ได้และโครงสร้างไม่ได้ สองข้อนี้แก้ไม่หายสำหรับพม่าลูกร้อย

ส่วนการพัฒนาลูกร้อยสายอื่นแทบไม่มีนะครับคือไม่ดัง..มีเฉพาะทำเพื่อรักษาสายพันธุ์ตามฟาร์มหรือซุ้มต่าง ๆ เท่านั้น เช่น ตราดร้อย ก๋อยร้อย พนัสร้อย ง่อนร้อย

2. การพัฒนาไก่ชนลูกผสม อันนี้กำลังโดดเด่นในวงการมากเพราะตอบสนองคนเลี้ยงในเรื่อง รอยชน+โครงสร้าง+ฝีมือ ได้ดีพอสมควร ซึ่งก็แยกสายพัฒนาได้คือ

2.1พม่าง่อนและพม่าบราชิล สองสายนี้เป็นพระเอกในวงการมานานนับ 10 ปี แล้วครับ ปัจจุบันก็ยังเด่นมากจนแทบจะบอกได้ว่าบรรดาไก่ชนลูกผสมพม่าในปัจจุบันเป็นไก่ชนที่ผสมสองสายนี้เป็นหลัก โดยเน้นเลือดอื่นให้น้อยลงตามต้องการ

2.2 ก๋อยตราดหรือก๋อยตราดง่อน อันนี้เป็นอีกสายที่มีการพัฒนากันมากและทำตลาดมากพอควร เนื่องจากการพัฒนาสายนี้หรือแนวนี้ทำได้ง่าย เมื่อเริ่มทำก็จะได้ไก่ที่มีฝีมือระดับพอใช้ถึงดีได้ง่ายเพราะเรามีฐานไก่เชิงแบบเดิมอยู่แล้วนั่นเอง แต่ตลาดก็ยังไม่กว้างเท่าพม่าและพม่าลูกผสม ตีว่ากินตลาดประมาณ 30%

2.3 การพัฒนาแบบหลายสายเลือด ตอนนี้มีทั่วไป แต่ไม่มีมาตรฐานการผสมที่แน่นอนชัดเจน แบบว่ามีพ่อแม่สายไหนเก่งก็ผสมเลยจึงได้ไก่แบบพิเศษเช่นพวกบ้าตีออกมามากในช่วงนี้ บางตัวเป็นไก่เชิงผสมม้าล่อ บางตัวสีพม่าแต่ลีลาเชิงจ๊าบปากไวคม บางตัวสีพม่าแต่ตีแผลซอกหน้าคอเอาแบบนอนก็มีให้เห็น การผสมแบบนี้ส่วนมากเป็นนักพัฒนาไก่ไว้เล่นเป็นสำคัญ ไม่เป็นการผสมเพื่อเน้นจำหน่าย

ทั้งหมดนี้คือแนวการพัฒนาไก่ชนในยุค2012 นี้ครับ