Follow by Email

วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2555

การพัฒนาไก่ชนให้สำเร็จ

เคยเขียนไว้หลายเว็บแต่กมีสมาชิกใหม่โทร.ถามมาเรื่อย เลยต้องเขียนซ้ำ ประกอบกับเวลาเปลี่ยนไปการพัฒนาเทคนิคใหม่ ๆ ก็เพิ่มขึ้นดังนั้นจึงจำเป็นต้องอัพข้อมูลให้ทันสถานการณ์เพราะ....

อะไรที่เราว่าดี ว่าเด่น ว่าสำคัญ ว่าสวย ว่างาม ว่ามีคุณค่า เมื่อเวลาเปลี่ยนไปคุณค่าสิ่งเหล่านี้ก็เปลี่ยนไปด้วย..นี่คือสัจธรรม

สำหรับเทคนิคการพัฒนาไก่ชนในช่วงนี้เท่าที่ติดตามการพัฒนาในตลาดไก่ชนและสนามไก่ชนเราพบทิศทางการพัฒนาที่สำคัญดังนี้

1. การพัฒนาลูกร้อย ที่เด่นที่สุดคือ พม่าลูกร้อย อันนี้ยังเด่นสามารถขายทำตลาดได้เพราะพม่าลูกร้อยยังสามารถโชว์ลีลาคลาสสิคเรียกตังค์จากกระเป๋าเซียนได้เสมอ ถ้ารอยดีโครงสร้างดี ลีลาเยี่ยม เบอร์แข้งเป็นเลิศนี่ก็ราคาหลายตังค์สามารถโก่งราคาได้สบายผู้ขายครับ..สายพม่าลูกร้อยที่โดดเด่นในตลาดคือ สายวังน้ำลี้ ขายดิบขายดีครับ  นอกนั้นก็มีเหล่ากระดุมทอง เหล่าสุรพรชัย เหล่าแม่สะเรียง  แต่สามเหล่าหลังนี่เริ่มไม่แรงเพราะมันกระจยไปมากแล้ว ถ้าเลี้ยงพม่าลูกร้อยควรเน้นเลี้ยงจำหน่ายมากกว่าเลี้ยงชนนะครับเพราะมีข้อจำกัดคือ รอยไม่ได้และโครงสร้างไม่ได้ สองข้อนี้แก้ไม่หายสำหรับพม่าลูกร้อย

ส่วนการพัฒนาลูกร้อยสายอื่นแทบไม่มีนะครับคือไม่ดัง..มีเฉพาะทำเพื่อรักษาสายพันธุ์ตามฟาร์มหรือซุ้มต่าง ๆ เท่านั้น เช่น ตราดร้อย ก๋อยร้อย พนัสร้อย ง่อนร้อย

2. การพัฒนาไก่ชนลูกผสม อันนี้กำลังโดดเด่นในวงการมากเพราะตอบสนองคนเลี้ยงในเรื่อง รอยชน+โครงสร้าง+ฝีมือ ได้ดีพอสมควร ซึ่งก็แยกสายพัฒนาได้คือ

2.1พม่าง่อนและพม่าบราชิล สองสายนี้เป็นพระเอกในวงการมานานนับ 10 ปี แล้วครับ ปัจจุบันก็ยังเด่นมากจนแทบจะบอกได้ว่าบรรดาไก่ชนลูกผสมพม่าในปัจจุบันเป็นไก่ชนที่ผสมสองสายนี้เป็นหลัก โดยเน้นเลือดอื่นให้น้อยลงตามต้องการ

2.2 ก๋อยตราดหรือก๋อยตราดง่อน อันนี้เป็นอีกสายที่มีการพัฒนากันมากและทำตลาดมากพอควร เนื่องจากการพัฒนาสายนี้หรือแนวนี้ทำได้ง่าย เมื่อเริ่มทำก็จะได้ไก่ที่มีฝีมือระดับพอใช้ถึงดีได้ง่ายเพราะเรามีฐานไก่เชิงแบบเดิมอยู่แล้วนั่นเอง แต่ตลาดก็ยังไม่กว้างเท่าพม่าและพม่าลูกผสม ตีว่ากินตลาดประมาณ 30%

2.3 การพัฒนาแบบหลายสายเลือด ตอนนี้มีทั่วไป แต่ไม่มีมาตรฐานการผสมที่แน่นอนชัดเจน แบบว่ามีพ่อแม่สายไหนเก่งก็ผสมเลยจึงได้ไก่แบบพิเศษเช่นพวกบ้าตีออกมามากในช่วงนี้ บางตัวเป็นไก่เชิงผสมม้าล่อ บางตัวสีพม่าแต่ลีลาเชิงจ๊าบปากไวคม บางตัวสีพม่าแต่ตีแผลซอกหน้าคอเอาแบบนอนก็มีให้เห็น การผสมแบบนี้ส่วนมากเป็นนักพัฒนาไก่ไว้เล่นเป็นสำคัญ ไม่เป็นการผสมเพื่อเน้นจำหน่าย

ทั้งหมดนี้คือแนวการพัฒนาไก่ชนในยุค2012 นี้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น